MN HOA HỒNG
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VSATTP TRONG NHỮNG NGÀY TẾT ÂM LỊCH ẤT TỴ NĂM 2025
Kính thưa toàn thể các bậc PHHS!
Vào những ngày Tết cổ truyền, mỗi gia đình chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn nên dễ gây ra các bệnh như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp,...do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và các bé. Vậy trường MN Hoa Hồng rất mong Quý bậc PHHS cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm trước và sau những ngày Tết Âm lịch Ất Tỵ 2025 như sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Ngoài việc thực hiện 10 nguyên tắc vàng mong Quý bậc PHHS không để trẻ ăn nhiều bánh kẹo trong dịp Tết,…và thực hiện tốt vệ sinh cá nhân để tránh cho trẻ mắc các bệnh lây nan truyền nhiễm.
Vậy để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình và các bé trong dịp Tết Âm lịch Ất Tỵ năm 2025, kính mong Quý bậc PHHS hãy thực hiện tốt các khuyến cáo về lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng các thực phẩm không có nhãn mác hoặc thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện tốt việc phòng tránh tai nạn thương tích trong thời gian trẻ nghỉ Tết Ất Tỵ năm 2025 tại nhà.
Xin trân trọng cảm ơn./.
Thị trấn Gia Lộc, ngày 17 tháng 01 năm 2025
* Nơi nhận:
- Đài truyền thanh TTGL (đ/c: Ngọc);
- CB-GV-NV trong trường (thực hiện);
- Đăng trang Website; Zalo nhóm lớp;
- Lưu: VT.
|
T.M NHÀ TRƯỜNG
HIỆU TRƯỞNG
(Đã kí)
Đoàn Thị Thoa
|